5 Loại hóa chất cực độc gây teo não trẻ em xung quanh chúng ta

Không chỉ virus zika mới gây teo não ở trẻ em, dưới đây là những hóa chất xung quanh chúng ta, thậm chí chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày vô tình gây teo não cho trẻ em mà chúng ta không hề hay biết.

5 Loại hóa chất cực độc gây teo não trẻ em xung quanh chúng ta

Hàn the

Do có tính năng giữ thực phẩm tươi lâu, làm chậm quá trình phân rã, nhất là làm cho thực phẩm trở nên giòn, dai, nên hàn the đang được những người buôn bán sử dụng như một chất không thể thiếu trong việc bảo quản thực phẩm. Tác hại của hàn the cực độc,v ới tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc. Đây là một loại hóa chất đặc biệt nguy hiểm cần được tẩy chay.

Phoóc môn

Phoóc môn chất tồn tại ở dạng khí hoặc dạng lỏng, có tính sát trùng rất mạnh, kết hợp với chất anbumin tạo ra chất chống thối giữa, bảo quản, được dùng nhiều trong thịt. Nếu phoóc môn xâm nhập vào cơ thể con người có thể từ gây khó tiêu hóa đến gây viêm loét các tế bào, thực quản, dạ dày, ruột, trẻ em tiếp xúc nhiều sẽ ảnh hưởng đến não, trí tuệ kém phát triển.

Thuốc “kích phọt” rau xanh

Mặc dù được cảnh báo sự độc hại của loại thuốc này, nhưng tình trạng sử dụng thuốc kích thích rau mọc nhanh, thu hoạch sớm, sản phẩm đẹp mắt nhưng lại chứa nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe vẫn được nhiều người sử dụng. Thuốc chứa chất axit gibberellic là chất gây loãng tế bào, dị ứng với mắt, gây ảnh hưởng thần kinh. Nếu dùng nhiều trong thời gian dài có thể gây kích ứng thần kinh làm não kém phát triển.

Hóa chất Pyriproxyfen

Đây là chất dùng trong nước sinh hoạt hàng ngày tại Brazil, ở Việt Nam hóa chất này được đưa về để khử trùng ấu trùng muỗi, hạn chế bọ gậy, loăng quăng. Nếu phụ nữ trong quá trình mang thai sử dụng nước sinh hoạt có chứa chất Pyriproxyfen thì khả năng sinh con ra bị teo não rất cao. Trẻ em sinh ra có thể tích não nhỏ hơn bình thường, ảnh hưởng tới thần kinh và tư duy khi trưởng thành.

Thuốc xịt muỗi

Đây là hóa chất độc hại mà được mỗi gia đình trang bị để diệt muỗi nhanh chóng. Trong những bình thuốc xịt muỗi có rất nhiều chất độc hại, đó chưa kể là những bình thuốc không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Khi chúng ta xịt, những loại hóa chất độc hại bay lơ lửng vào không gian, và vô tình trẻ em hít phải, hay phụ nữ mang thai hít phải, theo thời gian não của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, chậm phát triển, khả năng bị thiểu năng trí tuệ rất cao. Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng những bình xịt muỗi. Hãy sử dụng các biện pháp diệt muỗi từ tự nhiên, lắp cửa lưới chống muỗi không ray trong nhà, mắc màn ngủ ngay cả ban ngày để tránh muỗi bay vào nhà. Hoặc khi sử dụng bình xịt muỗi trong nhà, hãy đưa trẻ em và phụ nữ mang thai ra ngoài để tránh hít phải chất độc hại.