Bí quyết đồ xôi ngũ sắc cho ngày lễ không phải ai cũng biết

Xôi ngũ sắc là một trong những loại xôi được vô cùng ưa chuộng trong những dịp lễ, tết bởi sự sắc màu tựa như những cánh hoa cũng như sự đa dạng về hương vị khiến cho loại xôi này rất được ưa chuộng. Xôi ngũ vị hay còn gọi xôi ngũ sắc với màu sắc tươi tắn được tạo ra từ lá cẩm ( tím ), lá nếp ( xanh lá ), bột nghệ (vàng), gấc ( đỏ ), trắng…Theo dân gian xưa việc chuẩn bị món ăn đủ sắc màu trong ngày lễ Tết giúp đem lại may mắn khi trông mâm xôi như một vườn hoa ngũ sắc vô cùng đẹp mắt. Vậy hãy cùng theo dõi làm thế nào để có được một mâm xôi ngũ sắc, ngũ vị đẹp.

Bí quyết đồ xôi ngũ sắc cho ngày lễ không phải ai cũng biết

Tất nhiên, để có thể làm được mâm xôi ngon thì cần phải chuẩn bị nguyên liệu.

Nước màu:

500g lá nếp
1 Quả gấc.
Lá nếp.
Bột nghệ.

Nguyên liệu:

2kg Gạo nếp phải ngon, mới và thơm
Sữa đặc
Đường, muối
Nước cốt dừa
Rượu trắng

Công đoạn sơ chế.

Công đoạn đầu tiên sơ chế cần chú ý để món xôi được ngon đó chính là ngâm gạo nếp qua đêm để cho gạo có thể mềm và thơm hơn khi chín. Tiếp theo đó là công đoạn tạo màu cho các loại vị.

Màu vàng: Cho nước vào hòa chung với bột nghệ để tạo ra được màu vàng với mùi thơm của nghệ.
Màu tím: Cho nước và lá cẩm vào nấu để cho lá cẩm ra màu tím và mùi thơm đặc trưng.
Màu đỏ: Bổ gấc lấy phần hạt gấc và phần ruột vàng sau đó bóp nhuyễn trộn với một ít rượu trắng và muối.
Màu xanh: Cho lá nếp xắt nhỏ vào và bỏ vào máy xay với nước để lá nếp nhuyễn sau đó dùng ray lọc để lấy nước xanh.

Sau khi đã chuẩn bị xong các màu của xôi ngũ vị thì tiếp tục nấu món ăn.

Phân gạo nếp ra thành 5 phần bằng nhau và cho một ít nước cốt dừa, đường và muối vào ( Nếu không thích ăn béo thì hoàn toàn có thể sử dụng nước lã để thay phần nước dừa ) … Cho vào nồi cơm và nấu từng phần nếp với từng loại nước màu và khi loại này chín thì nấu tiếp đến nếp màu khác cho đến khi đủ 5 màu. Nếu muốn tiết kiệm thời gian thì hoàn toàn có thể sử dụng lá chuối để ngăn 5 loại nếp ra và chia thành 5 phần bằng nhau và không để 5 màu nước hòa lẫn sẽ khiến màu không được đều.

Điều cần lưu ý đó là nước màu của các loại xôi có thể khiến cho nếp có thể bị khô sớm hơn bình thường nên cần mở nắp kiểm tra và cho thêm một ít nước để xôi có thể chín hơn nhiều. Và xôi có thể ăn với nhân ngọt như đường, đậu phộng hoặc với nhân mặn như gà, giò chả, muối mè.