Cách rửa rau củ quả sạch hết thuốc trừ sâu

Rau củ quả sạch là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu mỗi ngày cho chúng ta, nhưng với tình trạng thực phẩm nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu như hiện nay nếu chúng ta không rửa đúng cách thì có thể gây hại cho chúng ta nhiều. Tùy từng loại rau củ quả bạn nên có cách rửa riêng để đảm bảo rau củ quả sạch hóa chất, đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người. 

Những sai lầm khi rửa rau củ quả

Cách rửa rau củ quả sạch hết thuốc trừ sâu

Chỉ rửa rau củ quả với 2 -3 nước là được là sai lầm

– Nhiều người quan điểm rằng: khi mua rau củ quả về, chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch. Nhưng nếu rau củ quả chỉ rửa 2-3 nước thì có thể loại bỏ được chất bẩn như đất, rác, nhưng khó có thể loại bỏ được ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… mà mắt thường không nhìn thấy.

– Một sai lầm nghiêm trọng khi vệ sinh rau củ quả mà chị em thường mắc phải nữa là chần qua rau rồi nấu cho an toàn nhưng đây cũng có một sai lầm. Bởi thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu sẽ làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

– Một cách rửa rau củ quả sạch mà chị em cho là an toàn là dùng nước rửa rau quả có bán trên thị trường. Nhưng nước rửa rau củ quả có thể loại bỏ nhanh các vết bẩn và một số hoá chất độc hại bám trên bề mặt rau quả nhưng sẽ không loại bỏ được lượng thuốc trừ sâu ngấm trong rau củ quả.

– Ngoài ra, rửa rau củ quả ở máy rửa rau quả cũng có thể phản tác dụng. Bởi có nhiều loại máy rửa rau củ quả bằng ozone. Nhưng  ozone là một loại khí độc, có thể gây ung thư. Do đó, rửa rau củ quả trong máy sẽ tăng thêm chất độc khác gây hại cho sức khỏe.

Cách loại sạch vi khuẩn ở rau củ quả an toàn

Cách rửa rau củ quả sạch hết thuốc trừ sâu

Rửa từng loại rau củ quả dưới vòi nước để làm loại bỏ vi khuẩn hiệu quả

– Bạn đừng những những sản phẩm rau củ quả có gắn mác tươi sạch, đã qua kiểm định là an toàn nhé, bạn hãy rửa kĩ những thực phẩm kể cả được gắn mác, loại bỏ các phần bị hư hỏng, và lá bên ngoài…

– Đối với rau, nên rrửa rau dưới vòi nước sạch: Sử dụng vòi nước máy để vi khuẩn trôi đi sạch. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát.

– Lau khô trái cây và rau: Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

Phương pháp giúp giảm lượng thuốc trừ sâu trong rau củ quả

Cách rửa rau củ quả sạch hết thuốc trừ sâu

Dùng baking soda để ngâm rửa rau củ quả sẽ giảm lượng thuốc trừ sâu hiệu quả

Ngày nay, để đạt năng suất cao của rau củ quả, hoặc để diệt các loại sâu rầy phá hoại trên một số rau quả dễ bị sâu phá hại, thì nhiều nhà nông đã sử dụng thuốc trừ sâu để trừ sâu và bón phân hóa học sát ngày thu hoạch. Ngoài ra, còn một số rau củ quả khi thu hoạch còn ngâm hóa chất cho củ quả để chúng lâu hỏng. Do đó, để làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu, phân bón trong rau quả, bạn cần áp dụng phương pháp sau:

– Ngâm rau  củ quả trong nước mối sạch khoảng 5-10 phút mới rửa để dư lượng thuốc trừ sâu trong rau thải ra. Hoặc dùng nước vo gạo để ngâm rau là cách tốt để thải chất độc trong rau.

– Dùng giấm để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì cũng rất hiệu, vì giấm có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó sẽ an toàn hơn.

– Đối với những loại rau củ quả có lượng thuốc trừ sâu nhiều như dưa chuột, cà tím thì nên rửa sạch và gọt vỏ ngoài trước khi chế biến.

– Có một số loại rau cần chần qua nước nóng 2 phút để làm giảm lượng thuốc trừ sâu như: giá đỗ, súp lơ, rau cần…như vậy khi chế biến sẽ an toàn hơn.

– Baking soda là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả. Cho khoảng 4 thìa nhỏ bột baking soda vào chậu nước 1,5 lít, sau đó ngâm rau củ và trái cây vào nước này trong 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được.

Cách nhận biết rau củ quả nhiễm thuốc trừ sâu

Cách rửa rau củ quả sạch hết thuốc trừ sâu

Rau củ quả nhiễm hóa chất sẽ bị to bất thường, láng lẩy,

– Đối với các loại rau củ quả bị ngâm thuốc, ngâm hóa chất thì bên ngoài chúng vị trầy xước, dập nát, có thâm nhiễm ở núm cuống không.

– Những loại củ quả thường có thân hình mập mạp, phổng phao, mướt thường được “uống” thuốc trừ sâu nhiều. Hay màu sắc không giống màu tự nhiên không, có dấu hiệu héo úa.

– Rau quả có màu bất thường như xanh, xanh đen là do nhiễm đạm nitrat … rau quả có núm cuống có đọng phấn lạ và ngửi có mùi hắc, hôi là nhiễm hóa chất phân bón không nên chọn.