Cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo khi đi thuê nhà giá rẻ

Thuê nhà giá rẻ là mối quan tâm của rất nhiều người khi xa quê tìm đến các thành phố lớn để học tập cũng như làm việc. Tuy nhiên, để thuê nhà giá rẻ, đúng như ý muốn ở Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội không phải là điều đơn giản. Có không ít trung tâm môi giới được lập ra để nhằm đánh lừa những người có nhu cầu thuê nhà. Dưới đây là những chiêu mà các nhà môi giới dùng để lừa đảo, và rất nhiều người đi thuê nhà thường hay mắc phải những chiêu trò này, do đó, bạn nên đọc qua để biết phòng tránh. 

Các chiêu trò lừa đảo phổ biến khi đi thuê nhà

 

Cho thuê nhà theo kiểu rao “đầu dê”, cho thuê “thịt chó”

Cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo khi đi thuê nhà giá rẻ

nhà bên ngoài quảng cáo sạch đẹp đầy tienjr ích, khi vào thuê như ổ chuột

Rất nhiều bảng cho thuê nhà đất giá rẻ được dán trên các cây cột điện hoặc trên các góc tường trên khắp thành phố hoặc được đăng tải trên các trang đăng tin rao vặt bất động sản. Với rất nhiều thông tin hấp dẫn như cho thuê nhà chính chủ, phòng đẹp, giá rẻ, bao điện nước, có chỗ để xe rộng rãi… khiến nhiều người thu nhập thấp đang có nhu cầu tìm nhà đất cho thuê tìm đến.

Tuy nhiên, khi đến các địa chỉ như thông tin đã đăng, và liên hệ đặt cọc với số điện thoại được rao, hay dán ở các cột điện, người thuê sẽ nhận được câu trả lời về nơi muốn thuê: “nơi đó đã có người thuê trước rồi!”, khi đó mới người thuê sẽ bị mất tiền cọc, và không liên lạc được số điện thoại đó để đòi cọc lại được nữa. Hoặc, khi người thuê tới xem nhà và nhận được câu trả lời là “nơi đó có người thuê rồi” thì  người thuê sẽ được dẫn đến những địa điểm cho thuê nhà khác để có thể tìm được nơi thuê ưng ý, kèm theo phí dịch vụ từ 100.000 – 200.000 đồng. Tuy nhiên, các trung tâm này chỉ cho khách đến xem những địa điểm không phù hợp về vật chất như phòng quá tối tăm, ẩm thấp, nhỏ hẹp… hoặc phòng với giá quá cao so với nhu cầu của người thuê và lấy tiền dẫn mối.

Cho thuê nhà đất đã có chủ

Người thuê cũng bắt gặp những thông tin cho thuê nhà được đăng tải trên trang một số trang rao vặt hoặc dán ở các góc tường, cột điện… Khi đến nơi, người thuê sẽ được đưa đến địa chỉ đúng như thông tin miêu tả hoặc nhà/phòng tương tự bên cạnh để xem mẫu, diện tích, do đó người thuê sẽ khá hài lòng và quyết định đặt cọc thuê nhà. Lúc này, các trung tâm hoặc “cò” lừa đảo sẽ viết cho người thuê mẫu giấy xác nhận đã đặt cọc, kèm theo dòng thông tin “nếu không thuê sẽ mất tiền cọc”, đồng thời hẹn thời gian từ 2-3 ngày dọn đến thuê chính thức. Tuy nhiên, khi khách đến theo thời gian đã hẹn thì lúc này mới gặp được người chủ chính thức của căn nhà và vỡ lẽ mình đã bị trung tâm và “cò: lừa đảo.

Cho thuê nhà thuộc diện đang tranh chấp hoặc dự án treo

Cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo khi đi thuê nhà giá rẻ

Cho thuê nhà ở những dự án treo, hay những chỗ sắp giải tỏa

Bên cạnh những chiêu thức trên, các cò nhà đất còn đánh lừa người thuê bằng cách cho thuê những căn nhà đang thuộc diện tranh chấp hoặc dự án treo, mặt bằng sắp bị giải tỏa…Khi đó hợp đồng thuê nhà đã ký trong thời gian dài, và tiền thuê cũng đã đóng trước vài tháng nhưng nhà thuê thì không được ở.

Người thuê đôi khi còn phải vướng vào những rắc rối về các thủ tục pháp lý do thuê nhầm nhà đất không hợp pháp.

Cho thuê nhà đưa ra đủ loại phí đóng hàng tháng

Lúc đầu đi thuê nhà, người đi thuê được dẫn vào căn phòng ưng ý, với giá phòng hàng tháng ở ưng ý. Tuy nhiên, khi dọn vào ở thì phải đóng đầy đủ các loại phí thu hàng tháng, và tiền thu phí hàng háng nhiều hơn cả tiền thuê phòng.

Không biết từ đâu đến các loại phí ra đời để mòn rút tiền người đi thuê như: tiền an ninh, tiền hao mòn tài sản nhà, tiền người canh mở cửa sáng tối, tiền camera …Ngoài ra còn đưa các mức phí với giá trên trời. Tổng tiền điện – nước 1 triệu/ người, Giữ xe 300 nghìn/ chiếc, tiền rác 200 nghìn/tháng… Như vậy, nếu tính ra thuê nhà giá rẻ nhưng chẳng hề rẻ chút nào.

Kinh nghiệm thuê nhà tránh bị lừa đảo 

Cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo khi đi thuê nhà giá rẻ

Xem xét kỹ bản hợp đồng trước khi thuê nhà

Khi đi thuê nhà bạn nên đến tận nơi để kiểm tra nhà. Khi đặt tiền cọc cho chủ nhà thì bạn nên nhớ những điều sau:

– Kiểm tra mọi thứ trong nhà có ổn không, có hư hại gì không để báo với chủ nhà sửa chữa, tránh tình trạng mình dọn và ở rồi bỏ thêm tiền ra sửa chữa. Tiền đặt cọc chỉ đưa 50% giá bên chủ nhà đưa ra.

– Trao đổi thông tin với bên cho thuê nhà như: Giờ giấc ra vào nhà như thế nào. Các trang thiết bị trong nhà hư thì bên thuê hay bên bán chịu trách nhiệm bỏ phí để sửa chữa? Hỏi về những phí cơ bản (tiền thuê nhà mỗi tháng, tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền rác, tiền giữ xe, tiền đặt cọc), ngoài những phí cơ bản còn có bất kỳ khoản phí nào khác nữa hay không? Có đồng hồ điện nước riêng hay không? tránh tình trạng chủ nhà ghi thêm số điện nước, tăng tiền.

– Hợp đồng thuê nhà phải ghi đầy đủ, chi tiết, rõ ràng các thông tin mức phí, giá cả để tới ngày ký hợp đồng làm bằng chứng. Trên bản hợp đồng phải có đầy đủ chữ ký của cả hai bên. Tiền đặt cọc chỉ đưa 50% giá bên nhà trọ đưa ra.

– Bạn nên xem kỹ bản hợp đồng, và có quyền điều chỉnh bản hợp đồng nếu thấy bất lợi về mình.