Đặc sản ngon và lạ đến từ rừng núi Ninh Bình

Nhiều người từng nghe và thưởng thức nhiều loại ốc sông, ốc đồng, ốc biển nhưng chắc chắn bạn chưa bao giờ nghe đến ốc núi. Thật sự rất ít ai biết đến sự có mặt của món ốc núi – một đặc sản ngon nhưng giờ đây khi đến Ninh Bình, thực khách không bao giờ quên gọi một đĩa ốc núi được chế biến đậm đà và giàu hương vị khiến người dùng không thể nào quên được.

dac-san-ngon-va-la-den-tu-rung-nui-ninh-binh

Món ăn Ninh Bình đã nổi tiếng với nhiều loại đặc sản ngon nhưng ốc núi thì giờ đây là một món ăn gây sốt với những thực khách có dịp ghé đến vùng đất này. Ốc núi mang một hương vị rất đặc trưng mà hiếm nơi nào có được khi thịt ốc chính là một hương vị của lá rừng. Ốc núi có rất nhiều ở vùng đất các dãy núi Ninh Bình nhưng nổi tiếng nhất và ngon nhất phải đến Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan mới nếm được cái tinh túy của món ăn này. Ốc núi Ninh Bình không phải là loài ốc dễ bắt khi chúng sống trong hốc đá và chỉ xuất hiện vào mùa mưa để sinh sản và kiếm ăn và để bắt được người dân phải đi lên những con núi trơn trượt và nguy hiểm.

Ốc núi có cách chế biến rất khác so với các loại ốc đồng, ốc biển như ngâm các loại nước ớt để nhả ra chất dơ mà ốc núi chỉ được rửa sơ cho sạch bùn đất bên ngoài và chế biến. Vì đặc thì ốc núi thường ăn lá cây, lá thuốc ở rừng núi nên việc mỗi một con ốc núi sẽ có một mùi vị thuốc và chất bổ khác nhau nên đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Người đầu bếp sau khi sơ chế thì sẽ tiếp tục chế biến với nhiều kiểu như hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi… nhưng món hấp gừng là món giữ được đúng hương vị của thịt ớt nhất. Thịt ốc do bám trên núi, lá cây nên thị dai giòn ngọt và đặc biệt khi nhai luôn cả ruột mới thấy được cái sự thơm ngon và tươi mát kèm một ít hương vị lá thuốc rừng.

Ốc núi sau khi được chế biến nóng sẽ được dọn ra đĩa thật nóng được rắc lên trên một ít hành và một ít rau mùi và mùi thơm của ốc sẽ khiến cho những thực khách đã từng ghé qua và thưởng thức món ăn Ninh Bình không bao giờ quên.