Để tránh nhiễm virus zika các bà bầu phải biết điều này

Hiện nay virus Zika đang là một dịch bệnh nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh chóng để lại biến chứng nặng nề khiến toàn thế giới khiếp sợ. Bệnh virus zika lây nhiễm qua muỗi vằn đốt, máu, tình dục. Bệnh virus zika có thể gây teo não cho trẻ sơ sinh trong quá trình phụ nữ mang thai bị nhiễm virus zika. Vì vậy để tránh nhiễm virus zika và để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi về sau, các bà mẹ bầu cần nên nhớ những điều sau:

Để tránh nhiễm virus zika các bà bầu phải biết điều này

Virus Zika nhiễm vào người chủ yếu thông qua các vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh và truyền cho người lành. Muỗi truyền virus zika chính là loài muỗi vằn gây căn bệnh sốt xuất huyết làm hàng trăm người tử vong hàng năm. Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh nhiễm virus Zika cho bà bầu là tránh không bị muỗi đốt.

Muỗi vằn truyền virus zika rất thích cư trú trong nhà chúng ta, nơi các góc ngách, gầm giường, tủ và chúng có thể tấn công các mẹ bầu bất cứ lúc nào và ở đâu trong nhà. Vì vậy, để ngăn chặn muỗi vào nhà cư trú và đốt bạn và các thành viên trong gia đình nên sử dụng lưới chống muỗi, hoặc dùng cửa lưới chống muỗi xếp ở các ô cửa sổ, ô cửa thông khí, cửa ra vào để ngăn chặn tuyệt đối muỗi vào nhà cư trú. Ngủ trong màn ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt.

Nếu trong nhà bạn có nhiều thùng nước mưa, các dụng cụ chứa nước bên ngoài hãy xử lý, dẹp bỏ nó đi để tiêu diệt ấu trùng muỗi, hạn chế muỗi sinh sản. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để tránh muỗi cư trú.

Các mẹ bầu chú ý hạn chế dùng các sản phẩm thuốc bôi chống muỗi, cũng như hạn chế dùng thuốc, hóa chất diệt muỗi, điều này có thể gây kích ứng da, ngộ độc và nguy hiểm đến thai nhi. Nên mặc quần áo dài tay, mặc quần áo sáng màu để tránh muỗi đốt.

Muỗi truyền virus zika có thể lây lan qua đường quan hệ tình dục, vì vậy nên tránh quan hệ tình dục, quan hệ tình dục an toàn để tránh nhiễm bệnh.

Virus zika có thể lây qua đường máu, nước tiểu, vì vậy hạn chế nhận máu lạ, và nên được xét nghiệm máu rõ ràng trước khi nhận máu vào người.

Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu nên thường xuyên siêu âm định kỳ để theo dõi tình hình của thai nhi. Khi phát hiện các triệu chứng như nhức đầu, sốt, đau khớp tay chân, mệt mỏi thì các bà bầu hãy nhanh chóng đi đến cơ sở y tế sớm nhất để được xét nghiệm và điều trị kịp thời tránh các biến chứng xấu cho thai nhi.