Giỏ quà Tết: Đủ loại, đủ giá

Người tiêu dùng nên xem kỹ nhãn mác, hạn sử dụng và chọn mua giỏ quà ở những địa chỉ tin cậy để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng.
Có mặt trên các kệ trưng bày khá sớm nhưng từ hơn 1 tuần nay, giỏ quà Tết mới bắt đầu tiêu thụ mạnh. Tại các siêu thị, ngoài những giỏ quà gói sẵn, nhiều khách hàng tự chọn bánh mứt, rượu, nước giải khát, trà… rồi nhờ nhân viên siêu thị gói.

91

Chất lượng của những giỏ quà Tết bán ở dọc đường liệu có bảo đảm? Ảnh: Hồng Thúy

Ngập chợ, siêu thị…

BigC chuẩn bị số lượng giỏ quà Tết tăng 25% so với Tết Nhâm Thìn 2012. Siêu thị này giới thiệu 24 loại giỏ/hộp quà Tết được thiết kế với nhiều mức giá khác nhau, từ 59.900 đồng đến  4,9 triệu đồng. Trong đó, có 4 loại hộp quà có giá dưới 100.000 đồng. Bên cạnh đó còn có giỏ quà là nhu yếu phẩm như dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, đường… có giá từ 99.000 đến 250.000 đồng/giỏ.

Co.opmart năm nay có thêm giỏ quà Tết thuần Việt với giá từ 150.000 đồng trở lên. Thành phần của giỏ quà này là các đặc sản, sản phẩm làng nghề các địa phương và độc quyền phân phối tại hệ thống Co.opmart… Theo các siêu thị, giỏ quà giá khoảng 200.000 đến 500.000 đồng hiện bán chạy nhất; những giỏ quà có giá vài triệu đồng chủ yếu để khách tham khảo chứ ít người mua.

Khác với những năm trước, năm nay, hàng Việt được các siêu thị, cửa hàng ưu tiên chọn gói giỏ quà Tết; một phần do hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt dùng hàng Việt” nhưng quan trọng hơn là chất lượng, mẫu mã hàng Việt đã được nâng cấp nhiều so với trước, giá lại rẻ hơn hàng ngoại 10% – 20%.

Các công ty sản xuất bánh kẹo, thực phẩm đông lạnh, nước giải khát… cũng thiết kế giỏ quà riêng hoặc nhận gói giỏ quà cho khách. Một số nơi giới thiệu giỏ quà là đặc sản ngày Tết như tôm, mực, cá sấy khô, tôm chua, kiệu chua… hoặc giỏ quà là đặc sản các miền.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết tuần này đang là cao điểm bán giỏ quà Tết. Trước đó, nhiều đơn vị đã liên lạc hỏi giá, đặt hàng nhưng chưa mua nhiều.

Không chỉ bày bán rầm rộ tại các siêu thị, cửa hàng, giỏ quà Tết còn có mặt trên quầy kệ tại các cửa hàng tạp hóa và tràn ra cả lề đường. Đặc biệt, tại các khu vực bán buôn sầm uất như đường Nguyễn Tri Phương (quận 5 – TPHCM), đường Lê Quang Sung (quận 6 – TPHCM), xung quanh các KCX – KCN, giỏ quà Tết được bày ra hẳn lề đường, có đủ mức giá cho khách lựa chọn.

Coi chừng hàng dỏm

Ghé một cửa hàng bánh mứt trên đường Bùi Văn Ba (quận 7, gần KCX Tân Thuận – TPHCM), chúng tôi được giới thiệu các giỏ quà gồm bánh hộp thiếc, 1 hộp trà Lipton, 1 hộp cà phê hòa tan, 1 hộp nho khô, 1 hộp mứt bí nhỏ, giá 245.000 đồng. Thấy chúng tôi phân vân, người bán tư vấn nếu muốn nhiều món hơn hoặc giá rẻ hơn phải chọn loại không thương hiệu, hàng chợ hoặc bánh hộp giấy, bánh đựng trong bao bì bằng ni lông…

Tại các chợ, cửa hàng quanh KCN Tân Tạo, Vĩnh Lộc (quận Bình Tân – TPHCM), giỏ quà giá trên dưới 100.000 đồng bán khá chạy. Nhìn qua giỏ quà loại này cũng có đủ loại kẹo mứt, trà, bánh ngọt… Tuy nhiên, đa số là sản phẩm có nhãn mác rất lạ và hầu hết các loại hạt dưa, hạt bí, mứt… đều đựng trong bịch ni lông hoặc hộp nhựa, không có nhãn mác, hạn sử dụng.

Hỏi xuất xứ những món hàng này ở đâu, người bán trả lời qua quýt: “Hàng mới về, bảo đảm chất lượng, lấy ở chợ sỉ nên giá bình dân. Quan trọng bánh mứt ngon là được”. Tuy nhiên, chúng tôi xem kỹ thì thấy một số mẫu bánh quy (đựng trong hộp giấy) có hạn sử dụng chỉ còn 2-3 tháng nữa.

Anh Huỳnh Hiếu, giám đốc tiếp thị một công ty chuyên nhập khẩu và phân phối bánh kẹo Singapore, cho hay bánh kẹo cận đát có giá rẻ chỉ bằng 1/2, thậm chí 1/3 giá ban đầu vì chất lượng giảm đáng kể: bánh không còn giòn mà bị mềm, gắt dầu, nếu bảo quản không tốt còn bị hôi mốc…

“Đặc biệt năm nay, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bánh kẹo ngoại ế ẩm, nay tập trung đẩy hàng dịp Tết để thu hồi vốn. Vì vậy, người mua nên cẩn thận xem kỹ hạn sử dụng, bao bì nhãn mác” – anh Huỳnh Hiếu lưu ý.

Nên tự chọn hàng rồi nhờ gói

Giỏ quà Tết chủ yếu là mặt hàng dùng để biếu tặng, người mua không trực tiếp sử dụng nên khó đánh giá được chất lượng món hàng mình mua. Từ thực tế này, nhiều điểm bán cố tình chêm, độn hàng kém chất lượng, hàng cận đát, hàng giả để lừa khách. Vì vậy, cách tốt nhất là người tiêu dùng nên chọn mua giỏ quà tại những địa chỉ tin cậy hoặc trực tiếp chọn từng mặt hàng riêng lẻ rồi nhờ dịch vụ gói tại chỗ; có thể đắt hơn giỏ quà gói sẵn nhưng bảo đảm chất lượng.

Thanh Nhân
Theo NLĐ

Trả lời