Iran xuất lô xăng đầu tiên sản xuất ở trong nước

Người phụ trách giao dịch quốc tế của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran, ông Ali Asghar Arshi ngày 28/9 cho biết nước này đã xuất khẩu lô xăng đầu tiên sản xuất trong nước, ba tuần sau khi tuyên bố có thể sản xuất đủ xăng phục vụ nhu cầu trong nước.

xang

Ông Arshi không cho biết thêm chi tiết về lượng xăng được xuất cũng như chuyến hàng này được chuyển đi đâu và vào thời gian nào. Tuy nhiên, ông khẳng định những chuyến hàng tương tự sẽ được tiếp tục.

Trước đó, ngày 7/9, Iran thông báo đã có thể tự túc về xăng sau khi khởi động một kế hoạch khẩn cấp nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo Bộ Dầu mỏ, sản lượng xăng của nước này đã đạt 66,5 triệu lít/ngày, nhiều hơn mức tiêu dùng nội địa 64 triệu lít/ngày.

Iran là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và chiếm 10% trữ lượng dầu thế giới, song nước này phải phụ thuộc lớn vào nguồn xăng nhập khẩu vì hạn chế về khả năng và phương tiện lọc dầu.

Hoạt động nhập khẩu xăng của Iran đã là một trong những lĩnh vực bị áp đặt trừng phạt quốc tế liên quan đến chương trình làm giàu uranium của Tehran.

Nguồn “VietnamShipper”

Trả lời