Làm bánh Trung thu socola tại nhà thế nào ngon chuẩn như các thương hiệu cao cấp?

Làm bánh Trung thu socola sao cho đạt chất lượng thượng hạng là câu hỏi mà không ít người băn khoăn cần tìm hướng giải đáp để chuẩn bị cho mùa đoàn viên gần kề được vẹn tròn. Yên tâm vì đã có webnauan.vn đồng hành cùng bạn trên cuộc hành trình chinh phục nghệ thuật ẩm thuật đây rồi, chúng tôi đã tổng hợp công thức làm bánh tuyệt diệu này ngay bên dưới, hãy thử tham khảo liền nhé!

1. Nguyên liệu

Để làm bánh trung thu socola ngon, bạn cần các nguyên liệu dưới đây.

  • 130gr bột mì
  • 90gr nước đường bánh nướng
  • 10gr sữa bột
  • 35gr bột cacao
  • 200gr hạt sen (hoặc đậu xanh đã cà vỏ)
  • 90gr đường cát trắng
  • 20gr bột bánh dẻo
  • 40ml cà phê đen
  • 30ml rượu Rum
  • 100gr cream cheese
  • 1 lòng đỏ trứng
  • 3 muỗng cà phê sữa tươi không đường
  • Khuôn bánh trung thu loại thích hợp
khuôn làm bánh trung thu socola

Khuôn bánh Trung thu trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Ảnh Internet

2. Cách làm bánh Trung thu socola đơn giản tại nhà

Tương tự các cach lam banh trung thu khác, công thức làm bánh trung thu socola cũng bao gồm các công đoạn cơ bản như dưới đây.

2.1. Làm vỏ bánh

  • Cho 1 lòng đỏ trứng và 3 muỗng cà phê sữa tươi không đường vào 1 chén nhỏ, khuấy đều. Kế đó, chuẩn bị 1 cái tô to, cho 130gr bột mì, 5gr bột cacao vào trộn đều.
  • Đổ 90gr nước đường bánh nướng, 18gr dầu ăn và 10gr sữa bột vào 1 tô khác. Sau đó, trộn đều cho đến khi tạo ra hỗn hợp dẻo mịn.
làm vỏ bánh trung thu socola

Công đoạn làm vỏ bánh. Ảnh Internet

  • Đổ từ từ cả 3 hỗn hợp trên và trộn lẫn với nhau thật đều, dùng tay nhồi sao cho thu được khối bột dẻo, kết dính
  • Dùng bọc thực phẩm bọc khối bột lại, để bột nghỉ 30 phút rồi đem ra nhào lại cho bột mịn. Tiếp theo, chia bột thành nhiều miếng nhỏ, vo tròn.

2.2. Làm nhân bánh

  • Hạt sen (hoặc đậu xanh đã cà vỏ) rửa sạch, cho ½ muỗng muối vào, ngâm ngập nước để qua đêm. Sau đó, đem vo lại bằng nước sạch trước khi nấu.
  • Cho hạt sen vào nồi, đổ vào 1 lít nước, thêm đường vào, khuấy đều. Bật lửa vừa, mở nắp nấu cho đến khi sôi, vớt bọt liên tục. Hết bọt thì để lửa nhỏ, nấu cho tới khi hạt sen nhừ (có thể dùng muỗng nghiền nát) thì tắt bếp, để nguội.
  • Đem hạt sen đã nguội vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200ml nước và xay cho đến khi nhuyễn mịn. Đổ hạt sen đã xay qua rây lọc để loại bỏ phần cặn xơ.
  • Cho phần nhân đã lọc vào chảo và nấu với lửa vừa. Khuấy liên tục để không bị vón cục. Cho từng chút dầu ăn vào đảo cùng đến khi chỉ còn khoảng 1/4 lượng dầu.
  • Pha bột cacao vào chén với ít nước sôi tạo thành một hỗn hợp lỏng sền sệt. Thêm rượu Rum vào trộn đều.
  • Để nguội, dùng màng thực phẩm bọc nhân lại, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, giữ ít nhất 30 phút rồi lấy ra. Chia phần cream cheese và phần nhân thành nhiều viên tròn tương ứng với số lượng vỏ bánh. Cán mỏng phần nhân rồi cho phần cream cheese vào rồi bọc kín lại, lần lượt làm cho đến hết.
công đoạn làm nhân và gói bánh

Thao tác viên nhân đến gói bánh. Ảnh Internet

2.3. Đóng và nướng bánh

  • Cán mỏng phần vỏ bánh Trung thu, đặt viên nhân vào rồi vo tròn lại. Dùng tay niếp thật kỹ phần vỏ sao cho bọc kín phần nhân. Phủ ít bột vào khuôn rồi cho hỗn hợp vỏ và nhân vào, ấn thật chặt và đều tay. Sau đó, gõ 3 phía để lấy bánh ra một cách dễ dàng.
  • Bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Đặt khay bánh vào lò, chỉnh lại nhiệt độ xuống còn 175 độ C, nướng đến 10 phút rồi lấy bánh ra để nguội. Dùng cọ quét hỗn hợp lòng trứng và sữa lên trên mặt bánh Trung thu.
  • Bỏ vào lò nướng lần 2 ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 8 phút. Sau khi nướng lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên mặt để bánh nguội thật nhanh, không bị sệt.
  • Chờ bánh nguội bớt, chạm tay vào thấy ấm thì quét mặt bánh lần 2 rồi tiếp tục cho bánh vào lò, điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C, nướng trong 5 phút.
  • Sau khi làm bánh trung thu socola nướng lần 3, nếu thấy vỏ đã hoàn toàn khô ráo, cứng cáp thì để nguội rồi cho vào hộp bảo quản. Nếu vỏ còn hơi mềm thì chờ bánh ấm rồi mang khay đặt vào lò, chỉnh nhiệt độ 150 độ C, sấy chừng 5 phút để bánh cứng cáp là hoàn tất.
làm bánh trung thu socola nướng

Thành phẩm bánh trông khá hấp dẫn, cuốn hút. Ảnh Internet

Làm bánh Trung thu socola muốn đạt đến độ ngon hảo hạng đòi hỏi bạn tính kiên nhẫn, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Nếu muốn cân bằng độ ngọt bạn có thể thưởng thức kèm với tách trà xanh thanh tao thì vô cùng đúng điệu. Hy vọng với cach lam banh hấp dẫn này, Webnauan.vn đã góp phần giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm nấu nướng tăng lên 1 bậc nữa. Chúc các bạn thành công khi thực hiện!

Bảo Tiên tổng hợp