Liên tiếp bắt giữ thực phẩm bẩn “tấn công” thị trường giáp Tết

Lợi dụng nhu cầu thực phẩm giáp Tết tăng mạnh, tại nhiều tỉnh thành, các đầu nậu thực phẩm bẩn liên tiếp tổ chức đánh hàng tuồn sâu vào nội địa.

Phía sau các vụ bắt giữ thành công, không ai thống kê được số lượng thực phẩm bẩn đã xâm hại người tiêu dùng.

Tại Hải Phòng, sáng 24/1, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục Thú y Hải Phòng, Đội Quản lý thị trường số 8 và Công an quận Kiến An, Hải Phòng phát hiện xe ô tô tải biển số 16M-3602 của bà Phạm Thị Phương (ở ngõ 12A, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) vận chuyển 500 kg nội tạng lợn sữa không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch và bắt đầu bốc mùi hôi thối… Ô tô vận chuyển không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

hange83

Sáng cùng ngày, lực lượng chức năng Hải Phòng cũng phát hiện xe tải biển số 29C-065.91 do ông Nguyễn Văn Giang (ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội) thuê chở 1,2 tấn thịt bò không có chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…

Tại Quảng Ninh, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế Công an TP Móng Cái, liên tục phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy 215 kg gà thương phẩm; 166 con vịt trời, 150 con chim su sen nhập lậu.

Do lực lượng chức năng trên địa bàn TP Móng Cái nói riêng và tỉnhQuảng Ninh nói chung tập trung nhiều giải pháp, đấu tranh mạnh với các hành vi vận chuyển trái phép gia cầm, phụ phẩm gia cầm và thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Để đối phó và nhằm “qua mặt” cơ quan chức năng, đối tượng luôn thay đổi phương thức hoạt động, như: Không vận chuyển gà sống mà chế biến thành gà thương phẩm, rồi xé lẻ từ 50-60kg, dùng xe mô tô vận chuyển từ biên giới vào nội địa; chủ yếu vận chuyển vào đêm khuya (từ 21giờ 30’ ngày hôm trước đến 2-3 giờ ngày hôm sau); hoặc dùng xe ô tô được ngụy trang bằng những lồng không xung quanh và xếp hàng vào giữa…Đây là những thủ đoạn mới của đối tượng buôn lậu gia cầm, rất mong các cơ quan chức năng nâng cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh phòng chống hiệu quả.

Tại Bắc Giang, chiều ngày 23/1, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang Bắc Giang làm nhiệm vụ tại km101+100 quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hương Sơn – Lạng Giang đã bắt giữ xe ô tô chở khách mang BKS 29B 017.47 chở hơn 250 kg bì lợn không rõ nguồn gốc đã bốc mùi hôi thối.

Người điều khiển ô tô được xác định là Nguyễn Quốc Tình (SN 1977), ở Thanh Long – Yên Mỹ (Hưng Yên). Đối tượng khai nhận thuê chở số bì lợn trên cho một phụ nữ ở Lạng Sơn về Hưng Yên bán cho các nhà hàng làm nem.

Để phát hiện đấu tranh bắt giữ được tang vật thực phẩm bẩn cùng chủ hàng là vấn đề hết sức khó khăn. Vì lợi nhuận cao, do đó các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mắt lực lượng chức năng. Xé lẻ hàng vận chuyển từng chặng bằng nhiều phương tiện khác nhau. Sử dụng biển kiểm soát giả, và có hệ thống xe máy vệ tinh đi trước để thông báo tin tức của lực lượng chống buôn lậu trên đường xe chở hàng đi qua. Khi bị lực lượng chống buôn lậu phát hiện, các đối tượng vận chuyển sẵn sàng bỏ lại hàng để tránh bị xử lý hành chính với số tiền phạt rất cao.

Đó là những lý do vì sao thời gian gần đây nhiều vụ bắt giữ hàng hóa vô chủ. Đây cũng là vấn đề nan giải trong việc xử lý, ngăn chặn các đối tượng không để tái diễn vi phạm. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thời điểm cận tết đang trở nên nhức nhối và là sự thách thức với các cơ quan chức năng, đặc biệt là với người tiêu dùng.

Theo Anh Thế
Dân trí

Trả lời