Nguy cơ nhiễm độc cao từ thuốc diệt côn trùng

Với vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm ướt như ở Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng sinh sôi nảy nở. Chúng gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của mọi người như dịch sốt xuất huyết do muỗi truyền, dịch hạch, bệnh đường tiêu hóa, nhiễm trùng da… Nhiều người dân lo lắng phòng bệnh, tìm mọi cách để diệt côn trùng bằng cách phun hóa chất. Tuy nhiên, thực tế có rất ít người chú ý đến các hoạt chất của các thuốc diệt côn trùng này là gì, những nguy cơ có thể gặp khi sử dụng rất cao, và chúng còn có tác dụng ngược là ảnh hưởng lên sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường sống. 

Nguy cơ nhiễm độc cao từ thuốc diệt côn trùng

Các thuốc diệt côn trùng thường được quảng cáo cho là tác dụng rất nhanh, nhưng côn trùng càng chết nhanh càng chứng tỏ hóa chất đó có tác dụng rất mạnh. Khi con người hít phải thì nguy cơ ngộ độc rất cao.

Ngoài ra trên thị trường có một số loại thuốc diệt côn trùng có hương thơm nhưng với nồng độ hóa học mạnh. Khi sử dụng mọi người thường chủ quan không mang găng tay hay khẩu trang, điều này sẽ kích thích phế quản tiết dịch và gây co thắt cơ trơn dữ dội, tác động ức chế hệ thần kinh trung ương làm giảm tri giác hay hôn mê, tụt huyết áp, ngứa trên da, đỏ da khi sử dụng.

Đáng lo ngại nhất là những hóa chất diệt côn trùng trôi nổi, không rõ nguồn gốc vẫn được tiêu thụ khá nhiều trên thị trường. Những loại này không ghi rõ thành phần hóa học cũng như các chỉ dẫn khác theo quy định về nhãn mác. Khi sử dụng với liều lượng lớn, biểu hiện rõ nhất khi hít phải thuốc có chất độc mạnh là: nhịp tim chậm làm bệnh nhân ngất xỉu; tụt huyết áp, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy do tăng nhu động ruột, mờ mắt, hoa mắt do giảm nhãn áp, ngoài ra bệnh nhân có thể bị nhức đầu, ù tai và hôn mê. Nạn nhân sẽ tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Vì vậy để tránh những trường hợp đáng tiếc do ngộ độc thuốc côn trùng thì chúng ta nên hạn chế dùng thuốc diệt côn trùng. Và tốt nhất vẫn là vệ sinh sạch sẽ nhà ở và môi trường sống, tạo khoảng không gian thoáng mát cho ngôi nhà bằng cách lắp cửa lưới ở các ô cửa để côn trùng không có cơ hội tồn tại trong nhà bạn. Và đặc biệt nếu bạn cần thiết sử dụng thuốc diệt côn trùng cần phải ý thức được những tác hại của thuốc lên sức khỏe, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất, biết rõ được nguồn gốc và xuất xứ của thuốc để tránh trường hợp ngộ độc.