Tiết lộ nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da

Hiện nay, tỉ lệ ung thư da ở nước ta ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của tầng khí quyển đã bị hủy hoại, môi trường và cách sinh hoạt của con người… Ung thư da là loại phổ biến nhất trong các loại ung thư, được biểu hiện qua sự đột nhiên gia tăng số lượng và kích thước, đổi màu nốt ruồi, tàn nhang, vết sần trong thời gian ngắn; chảy máu hoặc có cảm giác đau rát ở nốt ruồi, tàn nhang, vết sần… Trong các nguyên nhân gây ung thư da thì tia cực tím, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân gây ung thư da hàng đầu.

Tiết lộ nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da

Các tia tửngoại UV trong ánh nắng mặt trời là thủ phạm chính của bệnh ung thư da. Hơn 90% các trường hợp ung thư da được gây ra bởi các tia cực tím của mặt trời. Tia cực tím xuyên qua da làm tổn thương các tế bào sống, làm gãy gien trong tế bào da. Ung thư da thường xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay và cẳng chân

Việc tiếp xúc trực tiếp với tia UV quá nhiều ở trẻ em có thể gây nên những tổn thương nghiêm trọng nhưng không biểu hiện ra ngoài sau nhiều nhiều năm. Dường như hầu hết các tổn thương về da từ tia bức xạ tử ngoại (cực tím) thường xảy ra trước tuổi 20, do đó việc phơi nắng quá lâu được tích tụ trong nhiều năm có thể dẫn đến việc phát triển ung thư da trên các tế bào đáy và các lớp tế bào có vẩy.

Trẻ em và những người trẻ tuổi có thói quen phơi nắng lâu dưới ánh nắng mặt trời sẽ có nguy cơ cao về sự phát triển khả năng ung thư da. Các dấu hiệu sẽ không biểu hiện ngay mà thông thường là sau tuổi 40 nhưng cũng không quá những năm của tuổi 60 va 70. Ngoài ra, tia nắng mặt trời mang tia UV có thể rọi xuyên qua mọi kẽ hở trong cửa và xuyên thẳng qua rèm cửa vào nhà gây hại cho da bạn.

Để duy trì sức khỏe tránh được tia cực tím có hại thâm nhập vào nhà, cách tốt nhất là bạn hãy thay thế các loại rèm bằng các loại rèm cách nhiệt tốt nhất hoặc rèm nhựa pvc cao cấp ngăn tia cực tím hiệu quả. Rèm nhựa pvc có khả năng cách nhiệt tốt, cản được tia cực tím UV vào nhà, loại rèm này hiện nay được dùng phổ biến trong nhà ở dân cư hoặc khu thương mại.

Nói tóm lại, bất cứ khi nào ở trong nhà, đừng cho rằng đóng kín cửa hay dùng rèm che là có thể bảo vệ bạn chống lại tia UV, trừ khi bạn biết rằng nhà bạn có màn chắn chống tia cực tím đặc biệt.