Virus zika “ăn não người” có nguy cơ bùng phát ở Việt Nam

Hiện nay dịch Zika đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Mỹ. Vị trí giao lưu thuận lợi giữa nước ngoài với khu vực Đông Nam Á, đã tạo điều kiện cho dịch virus zika lưu hành tại một số nước (Singapore, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia, Việt Nam). Và Việt Nam sẽ có nguy cơ bùng phát dịch zika nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Virus zika "ăn não người" có nguy cơ bùng phát ở Việt Nam

Cũng giống như sốt xuất huyết, bệnh zika được lây truyền qua vật chủ trung gian là muỗi, hay cụ thể hơn là muỗi Aedes. Đặc biệt là bệnh có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh và qua đường tình dục. Thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus zika có triệu chứng nhẹ và vừa, hoặc không có biểu hiện, do đó nhiều trường hợp mắc bệnh không phát hiện được. Hoặc khi mắc bệnh, bệnh nhân có các biểu hiện sốt, nổi mẩn, hay đau cơ, nhức đầu, đau mắt.

Đặc biệt, điều khiến chúng ta quan tâm nhất chính là ảnh hưởng của virus zika đối với thai nhi. Loài virus “ăn não” trẻ sơ sinh này cực kỳ nguy hiểm. Khi mẹ mang thai nhi bị muỗi nhiễm bệnh đốt, sẽ truyền dịch nhiễm virus từ máu cho thai nhi. Và khi trẻ mắc phải hội chứng này não bộ sẽ không phát triển bình thường khi còn ở trong bụng mẹ. Kết quả khi đứa trẻ ra đời sẽ mang một cái đầu nhỏ bất thường. Chúng sẽ gây ra quá trình chậm phát triển não bộ của trẻ về sau.

Điều mà chúng ta đáng lo ngại là hiện bệnh do virus zika gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mà cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Do đó, để bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người thân trong gia đình bạn, đặc biệt là những bà mẹ đang mang thai, ngay lập tức phải triển khai các biện pháp nhằm hạn chế sự lây truyền của bệnh.

Biện pháp hiệu quả để phòng bệnh là phải tìm cách diệt muỗi truyền bệnh và các ổ chứa của muỗi, bọ gậy. Ngăn chặn không cho muỗi có cơ hội bay vào nhà tấn công gia đình bạn bằng cách sử dụng cửa lưới chống muỗi ở những ô cửa sổ, cửa ra vào và những ô trống. Cửa lưới chống muỗi sẽ ngăn chặn hạn chế tuyệt đối muỗi bay vào nhà bạn, và còn làm cho không khí nhà bạn thoáng mát, trong lành.

Bạn nên nhớ rằng muỗi mang zika thường dễ cắn người vào ban ngày hơn là ban đêm, vì vậy chúng ta nên mắc màn khi ngủ ngay cả ban ngày. Loại bỏ các khu vực, các đồ dùng có thể chứa nước muỗi sẽ dùng để sinh sản.